Hotline

0938446273
16/11/2021 - 9:52 AMAdmin 149 Lượt xem

 Vấn đề thay thế vật liệu lọc nước trong lọc tổng gia đình nhận được sự quan tâm khá lớn từ phía khách hàng . Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước đầu ra và nước thành phẩm có đạt chuẩn hay không phụ thuộc chủ yếu vào khả năng lọc nước của vật liệu

1. Dấu hiệu nhận biết cần phải thay thế vật liệu lọc trong lọc tổng gia đình 

Thay thế vật liệu lọc nước định kì là yêu cầu bắt buộc và cần thiết đối với một hệ thống xử lý nước bao  gồm cả hệ thống lọc tổng gia đình với công suất nhỏ cho đến các hệ thống xử lý nước cấp cho nhà máy có công suất lớn . Vậy làm thế nào để nhận biết được khi nào chúng ta cần thay vật liệu lọc nước và thời gian thay thế định kì là bao lâu ? Những dấu hiệu  cho thấy hệ thống cần được bảo dưỡng tiến hành thay thế vật liệu lọc mới . Hãy cùng Sun Water tìm hiểu qua bài viết này .

  1.1 :Vì sao nên thay thế vật liệu lọc nước định kì cho hệ thống lọc tổng gia đình

Vật liệu lọc nước không chỉ đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong một hệ thống lọc nước , nó có vai trò quan trọng là loại bỏ các cặn bẩn cũng như tạp chất gây hại để đảm bảo cho việc cung cấp một nguồn nước sạch tinh khiết để sử dụng được  trong sinh hoạt .

Vật liệu lọc nước sau một thời gian sử dụng  sẽ mất dần đi khả năng lọc nước , không còn đảm bảo được công suất cũng như chất lượng nguồn nước đầu ra và điều này có thể gây hỏng cho các thiết bị lọc khác trong hệ thống lọc nước . Mỗi loại vật liệu lọc sẽ có thời gian sử dụng riêng cùa nó , vì vậy chúng ta cần tuân theo chỉ dẫn của nhà cung cấp để biết được thời gian thay thế cho phù hợp và hiệu quả . 

  1.2 : Dấu hiệu nhận biết cần thay vật liệu cho hệ thống lọc nước

Khi nhận thấy các dấu hiệu sau thì cần tiến hành thay thế vật liệu lọc nước :

 - Có mùi ở vật liệu lọc : Trong quá trình hoạt động của hệ thống lọc tổng các cặn bẩn , bùn đất , hợp chất hoá học có trong nước sẽ bám vào các vật liệu lọc làm giảm đi khả năng lọc . Và khi thấy nước ở đầu ra có mùi khó chịu và chất lượng nước giảm đi rõ rệt thì nên có kế hoạch thay vật liệu lọc . 

 - Chất lượng nước đầu ra kém : Khi thấy nước sạch ra ít hơn lượng nước thải nghĩa là cần phải thay vật liệu lọc . Khi thấy chất lượng nước đầu ra không còn đảm bảo như nhu cầu ban đầu . Với một số vật liệu lọc nước chất lượng kém , hoặc đang mất dần khả năng lọc nước làm giảm công suất lọc của hệ thống do đó không cung cấp được đủ lượng nước sạch theo như nhu cầu đề ra . Lượng nước thải ra nhiều hơn lượng nước sạch gây lãng phí . Thời gian sử dụng vật liệu vượt quá thời gian mà nhà cung cấp đặt ra làm tác động xấu đến chất lượng nước vì thế cần thay thế mới để tăng hiệu quả xử lý cũng như chất lượng nguồn nước đạt chuẩn hơn .

2. Những loại vật liệu thường được dùng cho hệ thống lọc tổng

Các vật liệu lọc nước gồm : Cát thạch anh - Cát mangan - Than hoạt tính - Hạt cation 

Cát thạch anh : là một trong những vật liệu lọc nước quan trọng , nó có tác dụng ngăn chặn các chất cặn bẩn trong nước lại và chỉ cho phần nước sạch được đi qua .

Cát mangan : được dùng để lọc nước giếng khoan , khử mùi nước bị nhiễm sắt - mangan - hydrogen sulfide và asen . Cát mangan khử mùi tanh bằng cách oxy hoá trực tiếp qua tiếp xúc với bề mặt cát kết tủa và khả năng lọc của tầng hạt . 

Than hoạt tính ( carbon hoạt tính ) : là một dạng carbon có độ xốp cao , có nhiều vết nứt và lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử . Chính vì có cấu trúc đặc biệt như vậy nên diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau . Nó có tác dụng khử màu khử mùi và loại bỏ các chất độc tố có trong nước . Vật liệu này có thời gian sử dụng lâu hơn . 

Hạt cation ( hạt nhựa ) : là một trong những vật liệu quan trọng trong hệ thống lọc tổng và xử lý nước . Có tác dụng là làm mềm nước cứng . Hạt nhựa này sẽ trao đổi ion , những hạt có khả năng hấp thụ ion dương được gọi là cationit , các hạt có khả năng hấp thụ ion âm được gọi là anionit . Còn những hạt có khả năng hấp thụ cả ion âm và ion dương thì được gọi là ionit lưỡng tính . Hạt cation có ưu điểm là sử dụng được lâu dài , chi phí vận hành tái sinh thấp thân thiện với môi trường vì vậy nó là lựa chọn phổ biến và tối ưu cho nhu cầu làm mềm nước cứng .

3. Quy trình thay thế vật liệu lọc của  hệ thống lọc nước .

Bảo dưỡng , thay thế vật liệu và thiết bị lọc tổng định kì đúng với hướng dẫn cuả nhà cung cấp giúp cho hệ thống lọc được hoạt động ở mức tốt nhất và đảm bảo được chất lượng nước không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất . Đồng thời tránh được các rủi ro , hư hỏng cho các thiết bị vận hành giúp hệ thống lọc hoạt động ổn định và dài lâu . 

Quy trình thay thế bảo trì như sau : 

 - Kiểm tra tình hình vận hành của hệ thống lọc : kiểm tra tủ điều khiển , vật liệu lọc , thiết bị , hệ thống dây dẫn , ống dẫn , ... xem tình trạng của hệ thống  và đưa ra các phương án để bảo dưỡng thay thế sao cho phù hợp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo được chất luợng của hệ thống lọc .

 - Kiểm tra nguồn nước ở đầu ra : tiến hành lấy mẫu nước thành phẩm để kiểm tra xem đã đạt tiêu chuẩn chưa để có phương án xử lý thích hợp .

Nâng cấp hệ thống bảo trì : dựa vào tình trạng hoạt động của hệ thống và nhu cầu của người sử dụng để nhà cung cấp đưa ra các phương án bảo dưỡng thay thế sao cho phù hợp , báo giá khối lượng công việc danh mục thiết bị cần cho quá trình nâng cấp hệ thống . 

Bảo dưỡng thay thế xong kĩ thuật sẽ kiểm tra xem hệ thống hoạt động bình thường lại chưa , chất  lượng nước đầu ra đả bảo tiêu chuẩn. Sau đó nghiệm thu , cung cấp tài liệu hướng dẫn và bàn giao lại cho khách hàng .

4. Khi nào cần thay thế vật liệu lọc tổng

Nếu nguồn nước có chất lượng tốt , ít tạp chất thì vật liệu lọc ít bị bám bẩn thì thời gian phải thay thế lâu hơn , đối với nguồn nước không tốt và chứa nhiều tạp chất thì thời gian cần thay thế sẽ nhanh hơn . Thời gian thay vật liệu lọc nước định kì của hệ thống lọc tổng tốt nhất là trong vòng 24 tháng , chính vì thế chúng ta cần để ý thay đúng lúc để duy trì nguồn nước xử lý chất lượng ổn định và không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng .

Thời gian sử dụng vật liệu lọc tổng còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước . Nước giếng khoan thường có nhiều tạp chất nên thời gian thay thế thông thường dao động từ 18 - 36 tháng , đối với nước đá vôi chứa nhiều cặn bẩn thì thời gian thay sớm hơn chứ không cần chờ đến 24 tháng . 

Việc thay thế vật liệu lọc tổng còn phụ thuộc vào các yếu tố như tổng lượng nước , hàm lượng tạp chất có trong nước , tỉ lệ tạp chất trên lượng tác nhân xử lý hoá  . Tuy nhiên việc tính toán này khá phức tạp nên các đơn vị chuyên môn sẽ cung cấp những thông tin này . VÌ thế nên chúng ta có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết để quan sát như màu , mùi , vị hoặc chất lượng nước sau khi đã được xử lý nhưng vẫn không đạt tiêu chuẩn .

Qua bài viết trên , Sun Water hy vọng phần nào giải đáp cũng như cung cấp thêm được thông tin hữu ích cho khách hàng , giúp khách hàng nắm bắt rõ được khi nào cần thay vật liệu trong hệ thống lọc tổng . Quý khách hàng cần thay  vật liệu lọc tổng hay lắp đặt hệ thống lọc tổng liên hệ số điện thoại 0938446273 hoặc website của công ty để  được tư vấn hỗ trợ . Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm tốt phù hợp đến với khách hàng .

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Địa chỉ: 94/1 Đường Số 14, Bình Hưng Hòa A,Bình Tân,TP HCM

Kho hàng: 354/16 Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 446 273

Email: sunwaterionvn@gmail.com

Website: locphen.org - maydiengiai.com.vn

Facebook Youtube Google

 

Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ SUNWATER. Thiết kế bởi hpsoft.vn
messenger icon zalo icon